khuyen mai lap truyen hinh cap ha noi thang 3/2015Lắp TH Cáp Hà Nội - Uống bia miễn phí Khuyen mai khi lap dat truyen hinh an vienXem miễn phí 10 tháng truyền hình An Viên khuyến mại lắp truyền hình cáp sài Gòn  Xem truyền hình HD miễn phí với SmartBox
Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Đăng ký | Quên mật khẩu

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 4.480.919
Số người đang xem:  47

Hàng ngàn tỷ đầu tư cho truyền hình số vệ tinh

Đăng ngày: 21/05/2015 12:00
Hàng ngàn tỷ đầu tư cho truyền hình số vệ tinh
Đầu tư cho truyền hình số vệ tinh
Theo đề án số hóa truyền hình do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2015, 80% hộ gia đình có tivi trên cả nước xem được truyền hình số

Hàng ngàn tỷ đầu tư cho truyền hình số vệ tinh

Theo đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2015, 80% hộ gia đình có tivi trên cả nước xem được truyền hình số, trong đó truyền hình số mặt đất chiếm khoảng 55% các phương thức.

Kế hoạch triển khai đề án chia làm 4 khu vực và 4 giai đoạn

Theo lộ trình, giai đoạn 1 từ năm 2012-2015, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực phải hoàn thành việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại các thành phố thuộc nhóm I (gồm lắp đặt truyền hình K+ tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ).

dau tu truyen hinh so

Trước ngày 31-12-2015, các đài truyền hình trung ương và địa phương kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình analog mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại các thành phố thuộc nhóm I.

Chia tay công nghệ cũ

Tháng 9-2012, Đài truyền hình VN đã phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 tại Hà Nội và TP.HCM, dự kiến trong năm 2013 sẽ phát sóng số tại Đà Nẵng và tại Hải Phòng, Cần Thơ và một số tỉnh thành khác vào năm 2014; từ năm 2015 sẽ phát sóng số ở các tỉnh thành còn lại theo đúng đề án số hóa truyền hình mặt đất của Chính phủ.

dau tu truyen hịnh so

Ông Trần Dũng Trình – phó tổng giám đốc kỹ thuật Đài truyền hình VN – cho biết VTV dự kiến triển khai phát sóng số tại các địa phương tối thiểu hai năm trước khi dừng sóng tương tự theo đề án để đảm bảo người dân có thời gian chuyển dần từ thu truyền hình analog sang số bằng cách trang bị thêm các đầu thu kỹ thuật số (STB) hay mua các tivi có tích hợp sẵn đầu thu.

Ngoài ra VTV đã và đang thực hiện số hóa trên các hệ thống truyền dẫn phát sóng khác của Đài truyền hình VN như vệ tinh (K+), truyền hình cáp VCTV và SCTV.

Từ 5-6 năm trước đây, Đài truyền hình VN đã quyết định các máy phát được đầu tư kể từ thời điểm đó trở về sau đều phải có thể chuyển đổi sang số với chi phí không lớn. Như vậy ngoại trừ các máy phát đã cũ hoặc hết khấu hao, các máy phát đang dùng nếu chất lượng còn đảm bảo vẫn có thể chuyển sang số, tất nhiên phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể cả về hiệu quả kinh tế và kỹ thuật.

Nằm trong nhóm II, phải hoàn tất việc chấm dứt phát sóng tương tự trước ngày 31-12-2016, nhưng các đài PT-TH Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu đều cho biết hai nhà đài này sẽ hoàn thành sớm hơn lộ trình.

Hàng ngàn tỉ đồng cho truyền hình số

Chuyển đổi lên truyền hình số mặt đất, nhà đài trên cả nước sẽ tốn hàng nghìn tỉ đồng, theo tính toán của một chuyên gia lĩnh vực này, các nhà đài địa phương do đã chuẩn bị từ lâu nên phần lớn máy phát hiện dùng phát tín hiệu analog (thường được trang bị trong vòng 10 năm trở lại đây) có thể nâng cấp lên phát số bằng cách gắn thêm card hỗ trợ – không phải mua/thay mới với chi phí chỉ vài trăm triệu đồng, còn nếu trang bị máy phát mới sẽ chừng 400.000 USD/máy phát công suất 2kW, phủ sóng được địa bàn 25-40km bán kính. Con số này nhân lên với số nhà đài và số máy phát trên cả nước.

Về phía người dân, theo điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe – nhìn toàn quốc công bố tháng 6-2011, hiện VN có gần 18,2 triệu hộ gia đình có tivi, trong đó số hộ dùng ăngten giàn là gần 12,6 triệu hộ. Khi chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự, nếu không nâng cấp mới tivi và muốn xem truyền hình, xã hội sẽ tiêu tốn 9.100 tỉ đồng để mua đầu thu theo chuẩn mới.

Chi phí lắp đặt hơn 500.000 đồng – một số tiền không nhỏ với hơn 2 triệu hộ hộ nghèo.

Ngay tại TP.HCM, đầu tàu kinh tế của cả nước, theo thống kê này cũng có tới 99.812 hộ nghèo, hộ chính sách, trong đó có 55.744 hộ đang dùng ăngten giàn. Nếu chính quyền TP.HCM hỗ trợ toàn bộ chi phí đầu thu, ngân sách TP sẽ phải bỏ ra gần 28 tỉ đồng. Nhưng nếu không hỗ trợ, mà người dân không chuyển sang dùng các loại truyền hình trả tiền, có thể họ sẽ không còn được xem truyền hình bởi với người nghèo, 500.000 đồng là con số khá lớn.

Ông Trương Tấn Minh, giám đốc Đài PT-TH Khánh Hòa, lại cho rằng ngay cả nước phát triển như Mỹ khi chuyển qua truyền hình số thì chính quyền cũng phải có giải pháp hỗ trợ dân. Hiện lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang tính toán việc này sao cho hợp lý để tất cả người dân được thụ hưởng truyền hình chất lượng cao. Ông Minh cho biết vừa qua Đài PT-TH Khánh Hòa đã lắp đặt trạm phát ở vùng lõm Khải Lương, Vạn Ninh và cho hơn 40 hộ nghèo ở đây đầu thu kỹ thuật số để có thể xem truyền hình. Đài cũng chuẩn bị triển khai tiếp ở vùng lõm Ninh Phước.

Cùng quan điểm này, ông Võ Văn Cầm, giám đốc Đài PT-TH Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết tỉ lệ phủ sóng hiện tại ở Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ tầm 60%, một số vùng còn trống sóng như Châu Đức, Côn Đảo. Để phát đồng bộ số hóa trong thời gian tới, Đài PT-TH Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đề xuất với UBND tỉnh hỗ trợ dân mua đầu thu.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn